COD là gì? Ưu và nhược điểm của COD

cod là gì

Bạn là tín đồ mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử chắc hẳn đã quen thuộc với cụm từ ship COD. Vậy ship COD là gì? Hình thức này có ưu và nhược điểm như thế nào? Tất tần tật sẽ được caremanagementfordepression.org giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

I. Ship COD là gì?

cod là gì
COD là viết tắt của từ Cash On Delivery
 • COD là viết tắt của từ Cash On Delivery – nghĩa là thanh toán khi nhận hàng, nói đơn giản COD là hình thức thu tiền mặt khi nhận hàng hoặc ký gửi lô hàng.
 • Theo đó, khi người mua quyết định mua bất kỳ mặt hàng nào do người bán đưa ra, người bán sẽ thuê một đơn vị giao hàng cho người mua, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm thu tiền hàng của người mua tại thời điểm giao hàng. Người mua chỉ thanh toán tiền mặt khi nhận hàng, sau đó tiền được chuyển cho người bán thông qua các đơn vị vận chuyển trên.

II. Ưu, nhược điểm của hình thức ship COD

1. Ưu điểm 

 • Đối với người mua: Nhìn chung, tâm lý chung của người mua hàng online là rất sợ bị lừa đảo. Nhiều trường hợp người mua chuyển khoản thanh toán trước nhưng người mua không giao hàng hoặc xuất hàng kém chất lượng. Do đó, hình thức vận chuyển thu tiền khi giao hàng giúp người mua yên tâm hơn vì họ chỉ thanh toán khi nhận được đúng sản phẩm. Ngoài ra, việc bị lộ thông tin cá nhân hay thông tin thanh toán tài khoản ngân hàng cũng là một trong những lý do khiến bạn nên chọn giao hàng nhận tiền mặt.
 • Đối với người bán: Người bán tạo được sự tin tưởng của khách hàng khi họ cung cấp phương thức vận chuyển COD, đặc biệt là đối với những khách hàng mới. Ngoài ra, việc giảm bớt rắc rối trong thủ tục hoàn tiền khi thanh toán bằng thẻ cũng là một yếu tố khuyến khích họ bảo trợ doanh nghiệp của bạn trong những trường hợp khách hàng không hài lòng về sản phẩm. Rủi ro khi bán hàng trực tuyến càng thấp thì tỷ lệ giao dịch thành công của người bán càng cao.

2. Nhược điểm 

 • Đối với người mua: Tuy tương đối an toàn cho người mua nhưng khi lựa chọn hình thức vận chuyển COD, ngoài tiền cước người mua thường phải trả cho đơn vị vận chuyển cước phí nên chi phí sẽ cao hơn so với hình thức thanh toán trực tuyến.
 • Đối với người bán: Thông thường, các đơn vị vận chuyển không thanh toán ngay cho người bán mà giữ lại họ trong một khoảng thời gian. Ngoài ra, nếu khách hàng đã mở hàng kiểm tra mà muốn trả lại thì người bán phải chịu chi phí vận chuyển 2 chiều của đơn hàng.

III. Quy trình mua – chuyển hàng COD

cod là gì
Quá trình thực hiện mua – giao hàng ship cod

1. Đối với người mua

Khi bạn đặt hàng online qua bất cứ trang thương mại điện tử nào bằng hình thức ship COD thường sẽ trải qua các bước bao gồm:

 • Bước 1: Chọn sản phẩm muốn mua.
 • Bước 2: Chọn hình thức thanh toán (ở đây là hình thức ship COD).
 • Bước 3: Đặt hàng.
 • Bước 4: Chờ người mua xác nhận đơn hàng.
 • Bước 5: Nhận hàng, thanh toán tiền đơn hàng cho đơn vị vận chuyển.
 • Bước 6: Xác nhận đã nhận hàng.

2. Đối với người bán

 • Bước 1: Đặt hàng

Đây là bước đầu tiên trong quy trình vận chuyển COD giữa người mua và người bán mà không mất phí. Người bán sẽ đóng đơn hàng và tổng hợp đơn hàng đóng gói của Người mua.

 • Bước 2: Đăng ký ship COD

Người bán sẽ liên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín để gửi hàng cho khách và hoàn tất đăng ký dịch vụ ship COD.

 • Bước 3: Thu tiền khi nhận hàng

Đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ chuyển hàng trực tiếp đến tận tay quý khách sau đó nhận tiền thanh toán từ người mua. Nếu khách hàng từ chối nhận hàng thì bên vận chuyển trả lại đơn hàng cho bên bán.

 • Bước 4: Hoàn tiền cho người bán

Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng thành công cho người mua và nhận đủ tiền, đơn vị vận chuyển sẽ chuyển tiền vào tài khoản đã đăng ký của người bán theo thời gian quy định.

IV. Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ ship COD

cod là gì
Lưu ý khi sử dụng dịch vụ ship COD

1. Lưu ý chọn công ty vận chuyển uy tín

Như đã nói ở trên, nếu không may chọn đơn vị vận chuyển không uy tín sẽ dẫn đến tình trạng vận chuyển chậm, thất lạc hàng hóa, .. Khiến khách chờ lâu, khách chuyển nhu cầu, từ chối nhận hàng.

2. Kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi xuất hàng 

Sẽ rất lâu sau khi cửa hàng gửi nhầm hàng, không đúng mẫu, sau đó phải trả lại. Chưa kể làm khách khó chịu và có nguy cơ mất khách, cửa hàng còn phải trả tiền vận chuyển gấp 2 lần.

Vì vậy, trước khi giao hàng cho bên vận chuyển, quý khách vui lòng kiểm tra hàng thật kỹ để tránh sai sót, nhầm lẫn. Nếu giá trị hàng hóa cao, nếu có rủi ro bị đánh tráo, bạn nên quay lại quy trình đóng gói và gửi cho người giao hàng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Đồng thời check trước số điện thoại và địa chỉ khách hàng. Có hai trường hợp:

 • Nếu chủ shop lẫn lộn hoặc in nhầm địa chỉ giao hàng thì shipper không thể liên lạc và giao hàng đến đúng địa chỉ chính xác
 • Nếu số điện thoại khách hàng có dấu hiệu bom hàng (có thể check ngược trên các app giao hàng) thì bạn có thể không giao hàng cho khách hoặc cần khách hàng đặt cọc trước. Nếu ship COD rủi ro hàng hoàn quay đầu lại rất cao.

Trên đây là tất tần tật thông tin giải đáp thắc mắc ship COD là gì mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn và sử dụng dịch vụ ship COD.

Recommended Posts