Công nghệ VAR là gì? Ý nghĩa của công nghệ VAR trong bóng đá hiện nay

công nghệ var là gì

Năm 2018, FIFA chính thức áp dụng công nghệ VAR vào trong các giải đấu bóng đá. Vậy công nghệ VAR là gì? Ý nghĩa của công nghệ VAR trong bóng đá như thế nào? Bài viết dưới đây, caremanagementfordepression.org sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

I. Công nghệ VAR là gì?

công nghệ var là gì
ông nghệ VAR trong bóng đá có tên tiếng anh là Video Assistant Referee
  • Công nghệ VAR trong bóng đá có tên tiếng anh là Video Assistant Referee, là hình thức ứng dụng công nghệ tiên tiến hỗ trợ trọng tài thông qua video. Công nghệ VAR được sử dụng trong các trận đấu bóng đá giúp các trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất thông qua các video được ghi lại.
  • Công nghệ VAR đã được Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) phê duyệt vào năm 2016 và lần đầu tiên được thử nghiệm tại giải bóng đá nhà nghề Mỹ vào tháng 8 năm 2016.
  • Hệ thống này đã được thử nghiệm ở Anh và chơi một số trận ở Đức và Ý trước khi chính thức được áp dụng tại World Cup 2018, lần đầu tiên VAR được sử dụng tại World Cup. Trước đó, FIFA lần đầu tiên áp dụng công nghệ chuyền bóng tại World Cup 2014.
  • Tại World Cup 2018, VAR đã thể hiện tầm ảnh hưởng của mình với hàng loạt bàn thắng quyết định trong các trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Australia và gần đây là Thụy Điển và Hàn Quốc.
  • Hệ thống VAR bị cô lập. Tuy nhiên, nó có quyền truy cập vào tất cả các camera trên toàn bộ trang web. Nếu phát hiện ra lỗi, trọng tài sẽ được thông báo.
  • Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong quá trình thi đấu. Chúng bao gồm phạt đền, quyết định phạm lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

II. Cách thức hoạt động của công nghệ VAR

công nghệ var là gì
Công nghệ var hoạt động như thế nào?
  • Sau khi chúng ta đã hiểu công nghệ VAR là gì, hãy tiếp tục tìm hiểu cách thức hoạt động của nó nhé. Chẳng hạn, tại World Cup 2018, mỗi sân vận động đăng cai trận đấu sẽ được FIFA lắp đặt riêng, với tổng cộng 33 camera. Trong số đó, sẽ có 8 camera chuyển động siêu chậm và 4 camera chuyển động siêu chậm khác. Ở vòng loại trực tiếp, mỗi đội ghi thêm 2 pha quay siêu chậm.
  • Tuy nhiên, hệ thống này cũng bao gồm 2 camera để theo dõi tình huống việt vị. Trong trận chung kết bảng B giữa Tây Ban Nha và Maroc, hệ thống camera việt vị của VAR đã giúp xác định bàn gỡ hòa của Tây Ban Nha ở phút bù giờ và giúp Tây Ban Nha chắc suất vào vòng sau.
  • Mọi thứ diễn ra đều được camera ghi lại và truyền theo thời gian thực đến một trung tâm đặc biệt ở Moscow có tên là VOM (Phòng điều hành video), nơi 13 trợ lý video xuất sắc, còn được gọi là phó trọng tài, đang chờ dữ liệu để phân tích. Trong số 13 trợ lý trọng tài, một trợ lý trọng tài sẽ được chọn cho mỗi trận đấu và sẽ làm việc cùng với ba trợ lý trọng tài video khác (AVAR1, AVAR2 và AVAR3).
  • Trợ lý video sẽ tập trung quan sát các tình huống quay chậm để thông báo cho trọng tài nếu phát hiện sai sót hoặc nếu trọng tài cần thêm ý kiến ​​về các tình huống nhạy cảm trên sân. Sau khi thương lượng, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài.

III. Sử dụng công nghệ VAR trong tình huống nào?

công nghệ var là gì
Công nghệ VAR trong tình huống nào?

VAR được xem là trợ lý trọng tài công bằng hơn. Nhưng khi nào thì sử dụng VAR? Trong quá trình thi đấu, theo quy định của FIFA, công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định như sau:

1. Đá phạt 11m

Đây là khu vực bên trong vòng cấm và khu vực VAR hoạt động mạnh nhất. Bất kỳ quyết định nào của trọng tài tại thời điểm phạt đền đều có thể được tiến hành hoặc bị hủy bỏ ngay lập tức với sự trợ giúp của Video VAR.

2. Xác nhận bàn thắng

Nếu một cầu thủ khiếu nại về bàn thắng, trọng tài sẽ xem xét kỹ thuật VAR để xác định các lỗi như việt vị, căng áo hoặc bất kỳ sơ hở nào xuất hiện trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi khoảng cách việt vị của cầu thủ này chỉ là vài cm, bàn thắng đã bị từ chối.

3. Nhận diện lỗi

Không phải mọi quyết định của trọng tài đều là tuyệt đối. Bất cứ ai cũng có thể mắc sai lầm. Như vậy, công nghệ VAR giúp trọng tài xác định lại lỗi và xác định lỗi của mình khi quyết định sửa.

2. Thẻ đỏ trực tiếp 

VAR là một công nghệ tuyệt vời để ngăn chặn bạo lực trong bóng đá. Vì vậy, VAR thích hợp với những thẻ đỏ trực tiếp. Để kiểm chứng điều trên, trọng tài sẽ ra khu vực bên ngoài sân có màn hình TV nhỏ và vẽ một hình chữ nhật vào khoảng trống phía trước.

Tại đây, trọng tài chính và tổ trọng tài VAR sẽ thảo luận và xem xét tình huống dưới nhiều góc độ khác nhau. Đặc biệt là góc quay của camera chuyển động siêu chậm. Quyết định cuối cùng do trọng tài trực tiếp đưa ra.

Với các thông tin chia sẻ về công nghệ var là gì? Các tình huống ứng dụng công nghệ Var trong bóng đá như thế nào? Hy vọng bài viết đã giúp hiểu rõ hơn về công nghệ vượt trội này nhé! Thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều tin tức liên quan đến bóng đá khác nhé!

Recommended Posts