Tìm hiểu MBA là gì? Yêu cầu đối với MBA

MBA là một chương trình nổi tiếng, nhưng không rõ MBA là gì. Hãy cùng Viện ISB tìm hiểu về MBA và các chương trình khác liên quan đến MBA. Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết này của caremanagementfordepression.org.

I. MBA là gì? 

MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) là bằng cấp được quốc tế công nhận trong lĩnh vực đào tạo các kỹ năng quản lý và kinh doanh thiết yếu. Giá trị của tấm bằng MBA không chỉ giới hạn trong thế giới kinh doanh mà còn hữu ích cho những người theo đuổi sự nghiệp lãnh đạo trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào, thậm chí là chính trị.

Hầu hết các chương trình MBA đều có các môn học chính như kế toán, kinh tế, tiếp thị và vận hành, cũng như các khóa học tự chọn giúp sinh viên theo đuổi đam mê và mục tiêu học tập của mình.

Một số tổ chức yêu cầu ứng viên MBA phải hoàn thành khóa thực tập tại một công ty/tổ chức nơi họ có thể bắt đầu cơ hội nghề nghiệp ngay sau khi hoàn thành chương trình.

MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) là bằng cấp được quốc tế công nhận trong lĩnh vực đào tạo các kỹ năng quản lý và kinh doanh thiết yếu

II. Yêu cầu đầu vào phổ biến đối với người học MBA

Trong một cơ sở đào tạo kinh doanh chất lượng, ứng viên phải có ít nhất vài năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp trước khi bắt đầu học MBA. Ứng viên cũng sẽ được yêu cầu gửi lại.

Chứng chỉ GMAT (bài thi đánh giá các tiêu chí về trình độ, năng lực của sinh viên đăng ký học Chương trình Cao cấp ngành Kinh doanh và Quản lý (Management)); và Chứng chỉ GRE (bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng để tuyển sinh sau đại học); và các bài tiểu luận học thuật, thư giới thiệu và các bài tiểu luận về mục tiêu chương trình xem xét lý do theo đuổi bằng MBA.

Những người nói tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ thường yêu cầu các kỹ năng tiếng Anh tương đối như TOEFL hoặc IELTS hoặc các bằng cấp tương tự.

III. Những chương trình MBA khác

MBA hiện là bằng cấp kinh doanh chuyên nghiệp phổ biến nhất trên thế giới. Hiện có hơn 2500 chương trình MBA được cung cấp trên toàn thế giới, hầu hết được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Lần đầu tiên được đưa vào các trường đại học Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20, MBA đã phát triển để đáp ứng nhu cầu của thời đại ngày nay. Các chương trình MBA hai năm truyền thống vẫn rất phổ biến, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nhưng giờ đây các chương trình MBA một năm cũng bắt đầu trở nên hấp dẫn.

MBA tổng quát hay MBA truyền thống mang đến cho người học chương trình học đa dạng với tư duy quản lý và nghề nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh một cách tổng quát, định hướng và toàn diện. Các môn học điển hình cho MBA tổng quát bao gồm phân tích định lượng, kinh tế học, tiếp thị, hành vi tổ chức và kế toán.

IV. Các hình thức học MBA

MBA được chia thành MBA toàn thời gian (full-time), bán thời gian (part-time) và trực tuyến (online) tùy theo hình thức học. MBA đã cho ra đời rất nhiều hình thức học cũng như dạy MBA để đảm bảo rằng những học viên muốn tìm hiểu về lĩnh vực này có thể kiếm được tấm bằng MBA phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

MBA được chia thành MBA toàn thời gian (full-time), bán thời gian (part-time) và trực tuyến (online) tùy theo hình thức học

Đối với các chương trình MBA toàn thời gian, sinh viên thường là những người muốn thay đổi chuyên ngành hoàn toàn. Để hoàn thành khóa học trong một năm rưỡi đến hai năm, sinh viên phải tập trung 100%. Theo nhiều đánh giá, sinh viên các chương trình MBA bán thời gian thường là những người cần được thăng tiến trong công việc hiện tại.

Họ muốn bổ sung kiến ​​thức và áp dụng ngay vào công việc. Các chương trình học bán thời gian và trực tuyến cũng được giảng dạy rộng rãi trong hai năm để hoàn thành chương trình MBA toàn thời gian trong một năm để đáp ứng nhu cầu của những học viên là chuyên gia chưa chuẩn bị hoặc gặp khó khăn trong việc sắp xếp công việc. Ngoài ra, chi phí của mỗi chương trình cũng khác nhau tùy thuộc vào ngân sách của sinh viên.

V. Đối tượng MBA nên học

MBA là một khóa học tốt cho những người có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc và muốn nâng cao kiến ​​thức cũng như kỹ năng quản lý, tìm kiếm những vị trí tốt hơn tại nơi làm việc và mở rộng mạng lưới quan hệ của họ. Ngoài ra, nếu bạn cần tích lũy kiến ​​thức, kỹ năng quản lý để hiện thực hóa ý định theo đuổi một con đường sự nghiệp khác (khởi nghiệp, khởi nghiệp, thay đổi công việc, chuyển việc…), các khóa học MBA cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

MBA là một chương trình khó và đòi hỏi quyết tâm cao. Vì vậy, những người nên học MBA là:

  • Người đã tốt nghiệp đại học, đang đi làm và muốn thăng tiến lên làm những chức quản lý trong công ty.
  • Người muốn khởi nghiệp, startup với những dự án của mình.
  • Nhà lãnh đạo, muốn đưa doanh nghiệp của mình trên con đường phát triển, hội nhập; muốn nâng cao khả năng lãnh đạo để nhân viên phục, đối tác tin tưởng và đồng nghiệp nể trọng.
MBA là một chương trình khó và đòi hỏi quyết tâm cao

Trên đây là những thông tin MBA là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Recommended Posts