CSR là gì? Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện CSR

CSR là gì? Tìm hiểu về các quy định về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR)? Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp được thực hiện ở Việt Nam như thế nào? Doanh nghiệp cần làm gì để nâng cao trách nhiệm xã hội? Hãy cùng caremanagementfordepression.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. CSR là gì? 

CSR (Corporate Social Responsibility) hay còn được gọi là Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Là thuật ngữ dùng trong kinh doanh và pháp luật để chỉ một chủ thể kinh tế cam kết hoạt động kinh doanh nhưng vẫn giữ đạo đức nghề nghiệp và không trái với lương tâm con người.

CSR (Corporate Social Responsibility) hay còn được gọi là Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Nói cách khác, CSR là việc một công ty vẫn có lãi nhưng không đánh mất đi những giá trị cốt lõi của xã hội, coi trọng cái tâm hơn cái tài. Bên cạnh lợi ích của doanh nghiệp, sự thành công và bền vững của doanh nghiệp phải gắn liền với lợi ích của xã hội.

II. Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện CSR

1. Gia tăng lợi thế cạnh tranh 

Thực hành trách nhiệm xã hội sẽ giúp bạn xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chân chính. Chúng tôi góp phần giành được trái tim và khối óc của khách hàng. Điều gì quan trọng hơn trong kinh doanh của bạn ngoài việc tạo ra một hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng?

Nếu bạn có thể chiếm được cảm tình của khách hàng và nhận được sự ủng hộ của nhiều xã hội, bạn sẽ có thể có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường và khiến tiếng nói của bạn được lắng nghe. Từ uy tín và danh tiếng của mình, bạn có thể phát triển công ty và gia tăng lợi nhuận bằng cách tận dụng tối ưu những lợi thế mà mình có.

2. Thu hút vốn đầu tư bên ngoài

Các hiệp hội kinh doanh trong thế giới kinh doanh không phải là mới ngày nay. Khi đã tạo dựng được uy tín cho công ty, bạn dễ dàng nhận được những lời mời hợp tác đầu tư hoặc hỗ trợ vốn. Vì khi hoàn thành trách nhiệm xã hội, thể hiện sự lịch sự của tổ chức khi tuân thủ các quy định của cộng đồng.

3. Không lo pháp lý 

Trách nhiệm xã hội là trách nhiệm song hành với luật kinh doanh và các chuẩn mực xã hội

Trách nhiệm xã hội là trách nhiệm song hành với luật kinh doanh và các chuẩn mực xã hội. Nếu bạn đảm bảo tuân thủ và hoàn toàn tuân thủ các quy định của tiểu bang về CSR, bạn không phải lo lắng về bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh. Không bị vướng vào vòng pháp lý, doanh nghiệp có thể tập trung vào công việc kinh doanh và không đánh mất lòng tin của khách hàng, đối tác. Vì vậy, tuân thủ CSR sẽ giúp tránh được những tổn thất không đáng có.

III. Các loại CSR doanh nghiệp cần thực hiện

1. Trách nhiệm xã hội với môi trường 

Đây được coi là bài toán muôn thuở của hầu hết các nhà máy, xí nghiệp, từ doanh nghiệp nhỏ cho đến các “ông lớn” trong ngành. Môi trường sống là điều kiện quyết định cho sự tồn tại và phát triển của loài người.

Một doanh nghiệp dù thành công đến đâu nếu không bảo vệ môi trường thì sớm muộn cũng bị “Mẹ thiên nhiên” tước đi những đặc ân. Đây là trách nhiệm lâu dài và đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các công ty. Cùng nhau, chúng ta phải tuân thủ nghiêm ngặt và cùng nhau hành động để giảm thiểu thiệt hại cho môi trường.

Khi sự kiện CSR liên quan đến vấn đề này được đưa ra ánh sáng, mọi người đã tẩy chay dữ dội. Đây là hậu quả của việc không được đảm bảo trách nhiệm xã hội đối với môi trường xung quanh.

2. Trách nhiệm xã hội trong đạo đức kinh doanh 

Công ty có trách nhiệm nộp thuế. Nguồn thuế mà các công ty nộp cho nhà nước sẽ là quỹ hỗ trợ trong trường hợp khó khăn. Vì vậy, đây là một trách nhiệm xã hội thiết yếu mà các công ty cần thực hiện để đảm bảo một xã hội tốt đẹp hơn.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề thuế quan, đạo đức trong kinh doanh còn là chất lượng của sản phẩm, là uy tín của thương hiệu, là sức khỏe và sự hài lòng của khách hàng được đặt lên hàng đầu. Khi đó, bạn không chỉ đang thực hiện CSR mà còn đang giúp cho con người có nhiều niềm tin hơn về cuộc sống.

3. Trách nhiệm xã hội về vấn đề nhân công lao động

Là người đứng đầu doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo rằng nhân viên của mình đang làm việc và phát triển trong một môi trường an toàn, chất lượng cao. Đó còn là sự đối xử tử tế giữa các đồng nghiệp với nhau, sự tôn trọng giữa nhân viên với sếp hay sự công bằng của sếp với nhân viên.

Vấn đề CSR này được các nước lớn đặc biệt quan tâm. Bởi vì họ đặt nhân quyền làm trung tâm trong chính sách phát triển của họ. Vì vậy, CSR có thể không phải là một trách nhiệm lớn.

4. Trách nhiệm xã hội về sự tương trợ lẫn nhau

Trách nhiệm xã hội trong hỗ trợ lẫn nhau Khi nền kinh tế gặp khủng hoảng, nếu bạn là chủ sở hữu của một công ty lớn, bạn cần thể hiện vai trò và địa vị của mình như một người anh cả trong ngành. Nó giúp từ tiền mặt đến hàng hóa vật chất.

Trách nhiệm xã hội trong hỗ trợ lẫn nhau Khi nền kinh tế gặp khủng hoảng

Không những thế, hàng năm bạn còn có thể quyên góp vào Quỹ phúc lợi xã hội dành cho những người kém may mắn. Hoặc tổ chức trao đổi giữa các doanh nghiệp để học hỏi và phát triển công nghệ, kỹ năng hoặc đơn giản là kiến ​​thức về những thứ như SEO và tiếp thị liên kết. Đó cũng là một trách nhiệm xã hội mà các công ty nên thực hiện.

Trên đây là những thông tin về CSR là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Recommended Posts